Lompat ke isi

Aksara Gujarat

Jak Wikipidiya

Aksara Gujarat joda da salah osay aksara bujenis abugida say tipakay untuk nulisko Bahasa Gujarat di nagara India pada umumna.

Posay Diyakritik Diyakritik rik ભ Rom. IPA Golar diyakritik
a ə
ભા ā ɑ̈ kāno
િ ભિ i i hrasva-ajju
ભી ī dīrgha-ajju
ભુ u u hrasva-varaṛũ
ભૂ ū dīrgha-varaṛũ
ભે e e, ɛ ek mātra
ભૈ ai əj be mātra
ભો o o, ɔ kāno ek mātra
ભૌ au əʋ kāno be mātra
અં ભં ä anusvār
અ: ભઃ ɨ visarga
ભૃ ɾu
ભૅ â æ
ભૉ ô ɔ
Plosif Nasal Sonoran Sibilan
Mak Busuwara Busuwara
Mak Ngahisok Ngahisok Mak Ngahisok Ngahisok
Velar ka kha kʰə ga ɡə gha ɡʱə ṅa ŋə
Palatal ca tʃə cha tʃʰə ja dʒə jha dʒʱə ña ɲə ya śa ʃə
Retrofleks ṭa ʈə ṭha ʈʰə ḍa ɖə ḍha ɖʱə ṇa ɳə ra ɾə ṣa ʂə
Dental ta t̪ə tha t̪ʰə da d̪ə dha d̪ʱə na la sa
Labial pa pha pʰə ba bha bʱə ma va ʋə
Guttural ha ɦə
Retrofleks ḷa ɭə
ક્ષ kṣa kʂə
જ્ઞ jña ɡnə
Diyakritik non-vokal
Diyakritik Golar Fungsi
anusvāra Nyajakko vokal nasal atawa nasal mandok homorganik rik andokan tutul.
visarga Mak bubunyi, toda basa Sanskerta say awalna tijajakko [h]. Tiromanisasiko jadi .
virāma Ngalobonko vokal usungan a.
Angka
Arab
Angka
Gujarat
Golar
0 mīṇḍu atawa shunya
1 ekado atawa ek
2 bagado atawa bay
3 tragado atawa tran
4 chogado atawa chaar
5 pāchado atawa paanch
6 chagado atawa chah
7 sātado atawa sāt
8 āṭhado atawa āanth
9 navado atawa nav

Cuntuh Tulisan

[dandani | Sunting sumbor]

ગાંધીજીની ઝૂંપડી-કરાડી

જગ પ્રસિદ્ધ દાંડી કૂચ પછી ગાંધીજીએ અહીં આંબાના વૃક્ષ નીચે ખજૂરી નાં છટિયાંની એક ઝૂંપડીમાં તા.૧૪-૪-૧૯૩૦ થી તા.૪-૫-૧૯૩૦ સુધી નિવાસ કર્યો હતો. દાંડીમાં છઠ્ઠી એપ્રિલે શરૂ કરેલી નિમક કાનૂન (મીઠાના સત્યાગ્રહ) ભંગની લડતને તેમણે અહીંથી વેગ આપી દેશ વ્યાપી બનાવી હતી. અહીંથી જ તેમણે ધરાસણાના મીઠાના અગરો તરફ કૂચ કરવાનો પોતાનો સંકલ્પ બ્રિટિશ વાઈસરૉયને પત્ર લખીને જણાવ્યો હતો.

તા.૪ થી મે ૧૯૩૦ની રાતના બાર વાગ્યા પછી આ સ્થળેથી બ્રિટિશ સરકારે તેમની ધરપકડ કરી હતી.

Gāndhījīnī jhūmpḍī-karāḍī

Jag prasiddh dāṇḍī kūc pachī gāndhījīe ahī̃ āmbānā vrukṣ nīce khajūrī nā̃ chaṭiyānnī ek jhūmpḍīmā̃ tā.14-4-1930 thī tā.4-5-1930 sudhī nivās karyo hato. Dāṇḍīmā̃ chaṭhṭhī eprile śarū karelī nimak kānūn (mīṭhānā satyāgraha) bhaṅgnī laḍatne temṇe ahīnthī veg āpī deś vyāpī banāvī hatī. Ahīnthī ja temṇe dharāsṇānā mīṭhānā agro taraph kūc karvāno potāno saṅkalp briṭiś vāīsarôyane patra lakhīne jaṇāvyo hato.

Tā.4thī me 1930nī rātnā bār vāgyā pachī ā sthaḷethī briṭiś sarkāre temnī dharapkaḍ karī hatī.

કંડલા ભારત દેશજે આથમણે ભરાજે ગુજરાત રાજ્યજે વિસ્તારમેં સૌથી વડે હેડે કચ્છ જિલ્લેજે ગાંધીધામ શહેર નજીકજો મહત્વજો ને દેશજે પશ્ચિમી ધરિયા કિનારેજો હકડો વડો બંધર આય. હી બંધર અરબ સમંધરજે કિનારે કચ્છજે અખાતમેં ભનેલો આય. દેશજે ભાગલે પોય કરાંચી બંધર પાકિસ્તાનકે સોંપાણો તેથી આથમણે ભારતજે મહત્વજે બંધર સંઈ ઇ. સ. ૧૯૫૦મેં કંડલાજી સ્થાપના કરેમેં આવઈ.

Kaṇḍalā bhārata deśaje āthamaṇe bharāje gujarāta rājyaje vistāramẽ sauthī vaḍe heḍe kaccha jilleje gāndhīdhāma śahera najīkajo mahatvajo ne deśaje paścimī dhariyā kinārejo hakaḍo vaḍo bandhara āya. Hī bandhara araba samandharaje kināre kacchaje akhātamẽ bhanelo āya. Deśaje bhāgale poya karāñcī bandhara pākistānake sompāṇo tethī āthamaṇe bhārataje mahatvaje bandhara sãī i.

Kategori:Aksara-Aksara